สุดยอดเทรนด์ไอทีมาแรงในปี 2021

สุดยอดเทรนด์ไอทีมาแรงในปี 2021

เทรนด์เทคโนโลยีใหม่ ๆ มาอัปเดท ต้องบอกว่าตั้งแต่ปีที่แล้ว มาจนถึงปีนี้เรื่องของโควิด หรือว่าโคโรน่าไวรัสนั้นมาต่อเนื่องแบบไม่รู้จะเตรียมรับมือกันอย่างไร หลายๆ คนก็บอกว่า ชีวิตเปลี่ยนผันเยอะมาก จากเดิมที่เราต้องออกไปทำงาน ตอนนี้วิธีการทำงานก็ต้องเปลี่ยน เคยออกไปช้อปปิ้งได้ ตอนนี้ต้องเปลี่ยนเช่นกัน บางคนออกไปเที่ยวไม่ได้ ดังนั้นเทรนด์เทคโนโลยีก็เช่นกัน ชีวิตเปลี่ยนเทรนด์เทคโนโลยีก็เปลี่ยน เทรนด์เทคโนโลยีที่น่าสนใจที่เปลี่ยนไปเพราะโควิดนั้นมีอะไรบ้าง มาอ่านกันต่อได้เลย

Remote Everywhere การทำงานหรือว่าการใช้ชีวิตของเรานั้น ต้องมีการเว้นระยะห่างกันมากขึ้น เราไม่สามารถที่จะเข้าออฟฟิตไปทำงานได้เหมือนเดิม หรือว่าไม่สามารถออกไปทำกิจกรรมที่ฟิตเนสเพื่อออกกำลังกายได้ ดังนั้นเรื่องของการใช้ชีวิตของเรานั้นมีโควิดเข้ามา ทำให้ทุกอย่างต้องเปลี่ยนไป ในส่วนของเทคโนโลยีก็มารองรับในส่วนนี้เช่นกัน อย่างเช่นเรื่องของการทำงาน หลายๆ คนนั้นอาจจะคุ้นเคยหรือว่าเคยใช้งานแล้วก็แอป Zoom Cloud Meetings ที่ใช้ในการทำงานร่วมกัน หรือว่าประชุมร่วมกัน โดยที่ทุกคนสามารถทำงานร่วมกัน รวมไปถึงการใช้ในการเรียนการสอนก็ได้  แม้กระทั่งเรื่องของการช้อปปิ้ง ซึ่งแต่ก่อนเราสามารถที่จะออกไปเดินซื้อของที่ห้างสรรพสินค้า ตามร้านค้าต่างๆ ได้ แต่ตอนนี้ไม่สามารถทำได้แล้ว ต้องสั่งซื้อสินค้าผ่านทางแอพพลิเคชั่น หรือแม้กระทั่งเรื่องของการออกกำลังกายจะไปเข้ายิม เข้าฟิตเนส ดังนั้นจำเป็นจะต้องออกกำลังกายที่บ้าน หรือถ้าใครที่อยากดูหนังแล้วออกไปดูหนังที่โรงหนังไม่ได้จะทำอย่างไรดี เดี๋ยวก็มีฟีเจอร์ในแอพลิเคชั่นให้เราสามารถดูหนังดูคลิปหรือว่าไลฟ์สดต่างๆ พร้อมกับเพื่อนได้ นั่นก็คือ Remote Everywhere แม้เราจะไม่สามารถออกไปไหนได้และไม่สามารถเจอผู้คนได้ แต่เทคโนโลยีที่รองรับเหล่านี้ก็ทำให้เราสามารถใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้นเช่นกัน

IOT หรือ internet of things เข้ามาอยู่ในชีวิตเรามากยิ่งขึ้น อย่างเช่นใกล้ตัวที่สุดก็คือนาฬิกา smart watch หรือว่าเป็น sensor ที่เราใช้อยู่ภายในบ้าน อุปกรณ์ต่างๆ เหล่านี้จะช่วยให้เราสามารถใช้ชีวิตได้อย่างสะดวกมากขึ้น โดยที่ไม่ต้องอยู่หรือว่าไม่ต้องติดต่อกับผู้คนจริงๆ อยู่ตลอดเวลา และอีก 1 อย่างที่มารองรับกับ IOT นั่นก็คือ 5G รวมถึง WIFI ที่มาช่วยในเรื่องของการส่งข้อมูลต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วมากขึ้นด้วย

IOB หรือ internet of behavior มันคือส่วนที่ต่อเนื่องกับ IOT หรือ internet of things อย่างปัจจุบันนี้เรามีการใช้ นาฬิกา smart watch ก็จะมีการเก็บข้อมูลต่างๆ ของเรา เช่นเราชอบซื้ออะไร เรากลับบ้านเวลาไหน เราเป็นเพศไหน สุขภาพของเราเป็นประมาณไหน ข้อมูลตางๆ เรานี้คือ ข้อมูลพฤติกรรมผู้บริโภค behavior นั่นเอง