เตรียมความพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ปี 2021

เตรียมความพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ปี 2021

อาจจะดูเหมือนว่าเทคโนโลยีใหม่ปี 2021 นั้นแปลกใหม่ เนื่องจากปี 2020 ที่ผ่านมานั้นมีไวรัสโควิด 19 ระบาดหนักทั่วโลก ทำให้กระทบต่อธุรกิจในหลายๆ เดือนรวมไปถึงด้านเทคโนโลยี  แต่ก็ไม่มีใครสามารถคาดการณ์ได้ว่าโลกของเรานั้นจะเปลี่ยนแปลงและเกิดอะไรขึ้นบ้าง แต่ด้วยปัจจุบันสิ่งที่ชัดเจนที่สุด คือเรื่องของเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทต่อชีวิตประจำวันของเรามากยิ่งขึ้น และมีส่วนสำคัญในการช่วยรับมือ ยกตัวอย่างเช่น ในช่วงไวรัสโควิด 19 ที่ระบาดไปทั่วโลก ห้ามผู้คนออกไปพบปะ ให้กักตัวอยู่ในบ้าน ให้ทำงานที่บ้าน ดังนั้นสิ่งที่จะสามารถใช้สื่อสารกันได้นั่นก็คือเทคโนโลยี คอมพิวเตอร์ มือถือ สมาร์ทโฟน ไอแพด รวมไปถึงแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ที่ช่วยในการสื่อสาร เข้ามามีบทบาทต่อชีวิตประจำวันมากขึ้น ใช้ชีวิตออนไลน์และดิจิทอลมากยิ่งขึ้น ซึ่งการเปลี่ยนแปลงโลกในครั้งนี้ ทำหใมนุษย์เราได้เรียนรู้และปรับตัวอย่างระมัดระวังและปลอดภัยมากยิ่งขึ้น และเราเองก็ต้องเตรียมพร้อมกับเทคโนโลยีใหม่ในปี 2021 ที่ใกล้จะถึงนี้

  1. ปัญญาประดิษฐ์ หรือที่เรียกว่า AI หลายคนก็เริ่มรู้จักคำนี้เป็นอย่างดีเมื่อปี 2019 ที่ผ่านมาซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่ล้ำนำเทรนด์เทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดในขณะนี้ และปี 2021 นั้น AI จะกลายเป็นเครื่องมือที่มีความสำคัญและมีค่าที่สามารถช่วยเบาแรงสมองของมนุษย์ได้มากขึ้นหลายเท่า AI สามารถทำงานแทนมนุษย์ได้อย่างถูกต้อง ทำการประมวลผลและเก็บข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพ หมายความว่า อัลกอริทึม ของการเรียนรู้จะได้รับข้อมูลที่ดีขึ้น และในปี 2021 เราจะเห็นว่า AI นั้น เข้ามาเปลี่ยนแปลงตามความต้องการโครงการพื้นฐานขององค์การมากยิ่งขึ้น และมนุษย์จะใช้เวลาอยู่กับกิจกรรมออนไลน์มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเข้าสังคมรวมไปถึงการช๊อปปิ้งสินค้า
  2. โดรนและยานพาหนะอัตโนมัติ จากที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าผู้คนเริ่มเข้าใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะการมากขึ้นในเมืองหลวงใหญ่ ๆ เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการเดินทาง ทำให้ระบบขนส่งสาธารณะนั้นเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ใช้บริการ และในช่วงที่ผ่านมาเราจะเห็นว่าหุ่นยนต์นั้นเข้ามามีบทบาทในการดูแลและช่วยเหลือสิ่งมีชีวิตเข้ามามีความสำคัญมากขึ้นเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น การช่วยเหลือผู้ประสบภัย ด้วยการใช้โดรนบินเพื่อมองหาและช่วยเหลือผู้ประสบภัย รวมไปถึงนวัตกรรมหุ่นยนต์ด้านอื่นอีกด้วย ซึ่งจะนำไปสู่ราคาหุ้นที่พุ่งสูงมากยิ่งขึ้น สำหรับองค์กรณ์ที่มีความจำเป็นต้องใช้หุ่นยนต์
  3. การปฏิวัติ As-A-Service ระบบปฏิบัติการที่มนุษย์เราจำเป็นต้องใช้เพื่อทำงานผ่านบนแพลตฟอร์มแบบออนดีมานด์บนคลาวด์ ยกตัวอย่างเช่นในช่วงของไวรัสโควิด 19 ที่ผ่านมาได้มีการแพร่ระบาดไปทั่วโลก จะให้ได้ชัดเจนว่า องค์กรต่างๆ ใช้ระบบคลาวด์ในการจัดหาโซลูชั่นที่ปรับขนาดได้ในรูปแบบ การปฏิวัติ As-A-Service อย่างเช่น Take Zoom ที่ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของการทำงานที่สามารถเพิ่มเสิร์ฟเวอร์และเพิ่มคุณภาพด้านการบริหารงาน
  4. การเชื่อมต่อของระบบ 5G ที่ดียิ่งขึ้น อินเตอร์เน็ตที่เร็วขึ้น การดาวน์โหลดเว็บไซต์ก็ต้องเร็วยิ่งขึ้นใช้เวลาการดาวน์โหลดให้น้อยมากที่สุด เครือข่ายความเร็วขั้นสูงอย่าง 5G จะเข้ามามีบทบาทที่สำคัญมากในปี 2021 นี้
  5. Extended Reality (XR) – เพิ่มความเสมือนจริง (VR / MR) ในปี 2021 เราจะคาดหวังกับเทคโนโลยีนี้ว่าจะช่วยในเรื่องของทางการแพทย์หรืออาจจะเป็นด้านอื่นๆ อธิบายให้เข้าใจง่ายๆก็คือ การใช้ระบบ VR เป็นการทดสอบด้วยสายตา การแพทย์และงานวิจัย สามารถวินิจฉัยได้ในระยะไกลมากยิ่งขึ้น โดยที่ไม่ต้องไปหาถึงพื้นที่ VR ทดสอบสายตาด้วยกล้องความละเอียดสูง ซึ่งสามารถวิเคราะห์ผู้ป่วยโดยไม่ต้องออกจากบ้าน วิธีการนี้จะช่วยลดอัตราการออกจากบ้าน เพื่อไม่ให้เกิดการแพร่เชื่อโรค และอีกทั้งยังมีเครื่องมีอย่าง AR จะถูกนำมาใช้เตือนแบบเรียลไทม์เมื่อเราอยู่ในพื้นที่ ที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส จะทำให้เราระมัดระวังกันมากยิ่งขึ้น