ไอทีและวิทยาศาสตร์เรื่องใกล้ตัว

ไอทีและวิทยาศาสตร์เรื่องใกล้ตัว

ในปี 2021 นี้โลกของเรานั้นจะหมุนเร็วขึ้นกว่าเดิม และหลายๆ คนก็จะถามว่ามันจริงหรา ในเดือนมกราคมกว่าจะผ่านไปได้นั้นมันช่างช้าซะเหลือเกิน แต่ต้องบอกว่าข้อมูลทางสำนักงานบริการระหว่างประเทศ อ้างอิงระบบการหมุนของโลกหรือว่า IERS  ที่กรุงปารีสได้มีข้อมูลออกมาแล้วว่าปี 2021 โลกจะหมุนเร็วขึ้นกว่าปีก่อน โดยปี 2020  โลกหมุนเร็วขึ้นทำลายสถิติ มีวันที่เวลาทางด้านดาราศาสตร์สั้น แล้วก็ผ่านไปรวดเร็วที่สุดในรอบ 50 ปีมาแล้ว แต่ในปี 2021 นั้นมีการคาดการณ์ว่าโลกจะหมุนเร็วกว่าเดิม ถ้าเกิดเป็นจริงก็คาดการณ์ว่าโลกของเราจะทำลายสถิติ 2 ปีซ้อนต่อเนื่อง โดยการที่โลกหมุนเร็วขึ้นนั้นทำให้นักวิทยาศาสตร์เตรียมพิจารณาการจะใช้คำว่า อธิกวินาที leap second เข้ามาปรับใช้ในการบอกเวลาปี 2020 และ 2021 เพื่อทำให้การบอกเวลานั้นถูกต้องและแม่นยำมากยิ่งขึ้น โดย

อธิกวินาที leap second ก็คือเวลาวินาที ที่ปรับเพิ่มขึ้นหรือว่าลดลง ใช้เพื่อรักษามาตรฐานการประกาศเวลาใกล้เคียงกับเวลาสุริยะเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงเวลามากที่สุด แบบเชิงพิกัดหรือว่า UTC ที่แปลงหน่วยเวลาที่อ้างอิงกับการหมุนของโลก โดยผู้คนทั่วโลกจะสามารถใช้เทียบวัดเวลาให้เที่ยงตรงกันได้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังไม่ได้มีการประกาศบอกว่าจะใช้วิธีการ อธิกวินาที leap second เข้ามาจริงๆ หรือไม่ต้องรอการยืนยันอีกรอบ

แต่ถ้าเกิดถามว่าการที่โลกของเราหมุนเร็วขึ้นจะมีผลอะไรกับเรามากน้อยแค่ไหน เราจะรู้สึกตัวหรือไม่ อันนี้ต้องบอกว่าไม่ โลกหมุนเร็วขึ้นไม่ได้ทำให้เราเวียนหัวมากขึ้น เพราะว่าเราแทบจะไม่รู้สึกอะไรเลย และสาเหตุที่เป็นแบบนี้เพราะว่าโลกจะหมุนรอบตัวเองขึ้นโดยเฉลี่ย 1.4602 มิลลิวินาทีเท่านั้นเอง แต่ต้องบอกก่อนว่าการที่โลกหมุนเร็วหรือว่าช้า ก็เป็นเรื่องทีปกติ แล้วก็เคยเกิดขึ้นบ่อยครั้งตั้งแต่อดีตเพียงแค่เราไม่เคยรู้ตัวมาก่อนนั่นเอง

แต่ถึงอย่างไรนั้นมนุษย์เราได้ก้าวล้ำธรรมชาติมากกว่าเดิม ดังนั้นเราต้องร่วมด้วยช่วยกันสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดี รักโลกกันมากยิ่งขึ้น เรื่องง่ายๆ ใกล้ตัวที่ช่วยให้เรารักษาสิ่งแวดล้อมให้อยู่ไปได้อย่างยาวนาน ๆ ง่ายๆ เริ่มต้นจากการลดการใช้ถุงพลาสติกหันมาใช้ถุงผ้ากันมากขึ้น โดยประเทศไทยของเรานั้นก็ได้มีการรณรงค์ให้ใช้ถุงผ้ากันมากขึ้น แหละจะเห็นได้ว่าคนรุ่นใหม่ส่วนใหญ่แล้วให้ความสำคัญการลดการใช้ถุงพลาสติกกันมากขึ้น ซึ่งก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก และทำให้โลกของเรานั้นน่าอยู่มากยิ่งขึ้น